Học bổng Canada toàn phần dành cho khối Pháp ngữ

Ảnh của nguyenhaiyen

Theo thông báo của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, năm học 2010-2011 Canada cấp học bổng cho cán bộ Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình học bổng dành cho khối Pháp ngữ (PCBF).

Học bổng Canada toàn phần dành cho khối Pháp ngữ Theo thông báo của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, năm học 2010-2011 Canada cấp học bổng cho cán bộ Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình học bổng dành cho khối Pháp ngữ (PCBF). Học bổng PCBF được quản lý bởi Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Canada trên danh nghĩa của Cơ quan phát triển quốc tế Canada (ACDI). ACDI sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyển chọn các ứng viên là cán bộ đi học sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ), hệ kỹ thuật và dạy nghề (2 năm), thực tập ngắn hạn (từ 3 đến 10 tháng) và sau tiến sĩ (không quá 10 tháng). Các ứng viên trúng tuyển sẽ bắt đầu đi học từ tháng 9/2010. Học bổng toàn phần được cấp bao gồm học phí, các chi phí học tập liên quan trong quá trình đào tạo, phí kiểm tra sức khỏe, phí visa, vé máy bay khứ hồi, sinh hoạt phí, bảo hiểm y tế và các khoản chi phí, phụ cấp khác trong quá trình học tập theo quy định của Chương trình PCBF.
Các lĩnh vực ưu tiên cấp học bổng bao gồm: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Môi trường, Quản lý hành chính, Kinh tế, Giáo dục, Luật, Quản lý Nhà nước, Kỹ thuật, Y tế (đối với Y tế chỉ dành cho chương trình nghiên cứu, không dành cho các ngành học về y, dược, nha khoa để hành nghề) và các chương trình nâng cao năng lực kỹ thuật và dạy nghề, các ngành công nghệ mũi nhọn và quản lý doanh nghiệp. Thông tin chi tiết về chương trình học bổng xin tham khảo tại website của Chương trình PCBF: http://www.boursesfrancophonie.ca/hoặc website của Cục Đào tạo với nước ngoài: http://www.vied.vn/.
Du học Canada Bộ GD-ĐT thông báo một số chi tiết quy định đối với dự tuyển chương trình học bổng của Canada dành cho khối Pháp ngữ năm học 2010-2011 như sau:

1. Đối tượng và điều kiện dự tuyển: Các công dân Việt Nam sống liên tục ở Việt Nam hoặc ở một trong các nước được nhận Chương trình PCBF trong vòng 01 năm trước thời điểm nộp đơn và có mặt tại Việt Nam vào thời điểm nộp đơn. Những người đã từng nhận được học bổng của Chương trình này chỉ có thể nộp hồ sơ nếu đã về Việt Nam được 2 năm. Ưu tiên các cán bộ đang làm việc tạicác Bộ, ngành, cơ quan quản lý Nhà nước; Những người đã có đơn xin nhập cư tại Canada hoặc đã được phép nhập cư hoặc có chồng (vợ) đã được phép nhập cư tại Canada thì hồ sơ sẽ không được chấp nhận; Có ít nhất 01 năm kinh nghiệm làm việc. Các ứng viên có bằng tốt nghiệp loại giỏi được miễn điều kiện này; Hồ sơ dự tuyển của ứng viên phải có sự đồng ý của cơ quan quản lý trực tiếp; Có bằng đại học hệ chính quy dài hạn hoặc bằng thạc sĩ trong vòng 5 năm trở lại đâyđối với ứng viên dự tuyển đi học sau đại học; có bằng tốt nghiệp (trung học phổ thông trở lên) trong vòng 10 năm trở lại đây đối với ứng viên dự tuyển đi học trình độ kỹ thuật và dạy nghề; Điểm trung bình của các năm học đạt từ 7.0 trở lên (thang điểm 10) đối với ứng viên dự tuyển đi học sau đại học; Điểm trung bình của các năm học từ 6,5 trở lên (thang điểm 10) đối với ứng viên dự tuyển hệ kỹ thuật và dạy nghề; Thành thạo tiếng Pháp.

2. Hồ sơ dự tuyển làm thành 02 bộ, mỗi bộ gồm các giấy tờ xếp thứ tự như sau: Đơn xin dự tuyển học bổng PCBF- đã được điền đầy đủ bằng tiếng Pháp và ký tên hợp lệ (theo mẫu quy định); Bản sao giấy khai sinh; Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu phổ thông; Sơ yếu lí lịch (bằng tiếng Pháp và tiếng Việt); Bản sao chứng chỉ tiếng Pháp DELF B2 đạt tối thiểu là 15/25 điểm cho mỗi một hợp phần thi (ứng viên có thể nộp sau khi được lựa chọn vào vòng xét tuyển cuối cùng); Bản sao học bạ trung học phổ thông, bảng điểm đại học và thạc sĩ (nếu có); Bản sao bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, đại học và thạc sĩ (nếu có). Thư giới thiệu tham gia dự tuyển học bổng: Đối với ứng viên dự tuyển các bậc thạc sĩ, tiến sĩ, sau tiến sĩ và học kỹ thuật chuyên nghiệp, cần phải có 03 thư giới thiệu (02 thư giới thiệu của giáo sư và 01 thư giới thiệu của cơ quan quản lý trực tiếp); Đối với ứng viên dự tuyển các khóa thực tập, phải có 01 thư giới thiệu của lãnh đạo hoặc giảng viên thuộc cơ sở đào tạo có thể xác nhận khả năng của ứng viên trong việc thực hiện thành công chương trình học tập dự kiến và 01 thư giới thiệu của cơ quan quản lý trực tiếp; (Lưu ý: Thư giới thiệu phải sử dụng mẫu quy định của Chương trình PCBF.) Thư trình bày dự định nghề nghiệp trong tương lai (tối đa 750 từ); Thư trình bày kế hoạch nghiên cứu (tối đa 1200 từ, trình bày rõ mục tiêu, giả thiết, phương pháp luận, kết quả dự kiến, những hỗ trợ và nguồn lực có sẵn để thực hiện đề án nghiên cứu); Bản sao luận văn hoặc luận án DEA hoặc DES+1, hoặc DESS và các ấn phẩm (nếu có) đối với ứng viên dự tuyển sau đại học và sau tiến sĩ.

3.Thời hạn dự tuyển Toàn bộ giấy tờ cần trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy, đựng trong một túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm. Mặt ngoài túi hồ sơ có ghi “Hồ sơ dự tuyển Chương trình học bổng PCBF năm học 2010-2011”, danh mục các loại giấy tờ có trong túi và ghi rõ địa chỉ liên hệ, các số điện thoại cố định, di động và e-mail để liên lạc. Hồ sơ cần gửi phát chuyển nhanh bảo đảm hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng một cửa - Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trước ngày12/01/2009 (tính theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng một cửa - Cục Đào tạo với nước ngoài). Hồ sơ nộp muộn và không đúng theo quy định trên được coi là không hợp lệ và không được xét tuyển. Những người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Không trả lại hồ sơ dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào. Ứng viên đủ tiêu chuẩn sẽ được thông báo qua e-mail hoặc điện thoại về việc tham gia vòng phỏng vấn sơ tuyển tại Hà Nội dự kiến vào tháng 2/2010. (Bai trich tren bao dan tri ngay thứ ba, 29/12/2009 )