Tản mạn thu

Mùa thu lá rụng đầy đường, cây cối xấu xí trơ ra những cành xương xẩu, vậy mà có người lại chỉ mong mùa thu để thấy lá rụng:
Hai cô gái trẻ tới thăm Bảo Tàng Louvre ở Paris, Pháp. Cả hai mê mải đứng ngắm bức tượng Apollon nổi tiếng. Những bắp thịt cuồn cuộn trên tượng tỏa ra sức trai cường tráng. Tượng chỉ che có mỗi chiếc lá nho ở ngã ba tình. Hết nhìn tượng lại nhìn… chiếc lá nho, rồi một cô nuốt nước miếng thì thào với cô còn lại: “Ngốc quá, lẽ ra chúng mình phải đến đây vào mùa thu mới phải!”

Mùa thu đẹp và lãng mạn nên cái tên “Thu” cũng thường được đặt cho các cô gái. Con gái tên Thu rất lãng mạn và hay buồn vẩn vơ, tuy nhiên con gái tên Thu mà làm kế toán thì lại dễ dàng xin được việc làm hơn con gái tên Chi, bởi một lẽ thường tình doanh nghiệp nào chẳng muốn thu nhiều hơn chi!
Cuộc đời mỗi con người trải qua mấy chục mùa thu, đến tuổi xế chiều người ta thường gọi là tuổi cuối thu. Tuổi này bỗng dưng lại ngộ nghĩnh như những ngày thu đầu tiên:

Một ông tuổi cuối thu mới sắm được một đôi giầy rất ưng ý. Vừa bước vào nhà, ông liền khoe với vợ.
- Này bà! Bà có nhận ra điều gì khác lạ trên người tôi không?
Bà vợ liếc qua rồi đáp:
- Tôi chẳng thấy gì khác lạ cả! Vẫn cái áo ông mặc từ tuần trước. Cái quần cũng vậy!
Bực mình, ông vào phòng cởi bỏ hết quần áo, chỉ xỏ mỗi đôi giầy rồi ra hỏi vợ:
- Thế nào, bây giờ bà có thấy điều gì khác lạ trên người tôi chưa?
Bà vợ lắc đầu thở dài:
- Tôi chẳng thấy điều gì khác lạ cả. Vẫn là “cái kim đồng hồ” lúc nào cũng chỉ sáu giờ rưỡi!
Ông chồng phát cáu:
- Phải rồi! Nó chỉ sáu giờ rưỡi bởi vì nó đang nhìn xuống đôi giầy mới của tôi đây này!
Bà vợ bỗng tươi tỉnh hẳn lên:
- Ồ hay đấy, vậy ngày mai ông đi mua mũ mới đi nhé!

Mùa thu làm lòng người dịu xuống, buồn đi chút ít, thời gian dường như trôi chậm hơn nhưng ai cũng yêu, cũng háo hức mùa thu. Cụ già móm mém với chuối trứng quốc, trái hồng chín mọng, trai trẻ dúi tay nhau những hạt cốm sữa dẻo thơm gói trong lá sen xanh, trẻ con lại được ăn bánh, rước đèn…

Ồ, mới đó mà đã sắp trung thu. (Sưu tầm)