Quy định mới: Visa long séjour Etudiant (VLSTS)

Kể từ năm học 2009-2010, sinh vi&ec

Trước đây, du học sinh được cấp visa ngắn hạn (3 tháng) thì khi sang đến Pháp, phải đển Sở cảnh sát (Préfecture) để làm Thẻ cư trú (Titre de séjour) có giá trị trong vòng 1 năm.

Với Visa VLSTS, sinh viên cần tới Office Français de l’Immigration et l’Intégration - OFII (dịch tạm là Cơ quản Quản lý Nhập cư của Pháp) trong vòng 3 tháng kể từ khi đến Pháp để lấy chứng nhận (Récépissé) dán vào Hộ chiếu. Chi phí cho thủ tục này là 55€ (ngoài tiền Visa đã trả tại Việt Nam).

Hai tháng trước ngày hết hạn của VLSTS, sinh viên cần kéo dài giấy tờ cư trú ở Pháp cần đến Préfecture để gia hạn (Renouvellement). Sinh viên ra trường, có việc làm ở một công ty/ cơ quan, có thể xin đổi thẻ cư trú (changement de statut). Việc này cũng thực hiện ở Préfecture.

Sinh viên có VLSTS được quyền làm việc có lương không quá 60% thời gian làm việc theo quy định , tức là không quá 946h/năm, kể từ ngày Visa có giá trị. Sinh viên không bắt buộc phải khai báo việc làm thêm, người thuê lao động (chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng…) có nghĩa vụ phải ký hợp đồng và khai báo với cơ quan quản lý.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp, có bằng Thạc sĩ trở lên, có thể xin cấp giấy cư trú tạm thời để làm việc trong vòng 6 tháng. Thời gian được phép làm việc có lương cũng bị hạn chế như sinh viên.

Một vài ưu điểm của quy định mới :

* Thủ tục đơn giản hơn trước đây vì mọi thông tin của bạn đã được bộ phận Lãnh sự của Đại sứ quán Pháp tự động chuyển sang nơi cư trú của bạn ở Pháp.

* Tiết kiệm thời gian cho sinh viên: thủ tục (các giấy tờ cần cung cấp) đơn giản và nhanh chóng hơn việc xin Titre de séjour như trước đây.

*Récépissé được in/dán vào Hộ chiếu nên khi đi làm các thủ tục hành chính cần giấy tờ tùy thân, bạn chỉ cần cầm Hộ chiếu là đủ. Ưu điểm này không có gì lớn nhưng cũng hạn chế được nguy cơ rơi/thất lạc Thẻ cư trú rời.

Hạn chế của quy định mới :

*Sinh viên vẫn phải tới một cơ quan quản lý (OFII) để làm thủ tục xin Récépissé mặc dù đã có Visa dài hạn.

*Giới hạn di chuyển trong khối Schengen : mỗi sinh viên được ở nước khác trong khối Schengen không quá 90 ngày/nước và trong một học kỳ ; thêm nữa, sinh viên không được rời khỏi nước Pháp trước khi có Récépissé do OFII cấp. Quy định này có thể chỉ là một hạn chế đối với các bạn thích đi du lịch thôi.

Các hướng dẫn cụ thể về giấy tờ, thủ tục cần làm tại OFII sẽ được cập nhật trong thời gian sớm nhất có thể.

Theo uevf.net ngày 27/07/2009

Bình luận

cho mình hỏi là mình chưa kịp

cho mình hỏi là mình chưa kịp có récepissé mà đi thuê nhà thì vẫn đc Caf cho tiền chứ?

Cho minh hoi la voi thay doi

Cho minh hoi la voi thay doi nay thi viec xin ho tro tien nha CAF co gi thay doi hay khong?

Việc xin Caf sẽ không có gì

Việc xin Caf sẽ không có gì thay đổi. Bạn chỉ cần có giấy tờ chứng minh bạn có quyền sống ở nước Pháp là bạn có thể có Caf.

Không chắc lắm

Hồi trước tớ chỉ có visa 6 tháng để thực tập, các giấy tờ khác đầy đủ, chỉ ko có titre mà người ta không cho CAF. Chắc phải chờ đến lúc có ai đó thử mới biết.

Visa này người ta gọi là "

Visa này người ta gọi là " Visa de long sejour valant titre de sejour", nên việc xin caf ko có vấn đề gì :)

Xin Caf

Nhưng mà thực tế thì đã có anh, chị nào có titre theo quy định mới và xin được CAF chưa ạ? Hay tất cả đều đã nộp hồ sơ xin nhưng vẫn đang chờ quyết định ạ?

Có thay đổi quy định đối với VLSTS năm 2010?

Các bạn ơi, mình vừa mới lấy visa năm nay và thời hạn là 1 năm. Vậy thì sau 1 năm đó mình mới phải làm Titre de sejours đúng k ạh? Trong 1 năm chưa có titre thì mình có thể đi làm thêm được k?

Trước khi hết hạn 2 tháng bạn

Trước khi hết hạn 2 tháng bạn nên đi làm giấy tờ xin titre. Bạn cần làm thủ tục để xin vignette OFII. Bạn được quyền đi làm như titre etudiant bình thường, tầm hơn 900h/năm

Các bạn cho mình hỏi 1 chút

Các bạn cho mình hỏi 1 chút xíu :
Mình đã có recepissé của OFFI. Hiện tại mình đang chờ titre de séjour, và mới chỉ có recepissé do préfecture cấp, và nó ghi rõ là RENOUVELLEMENT demande titre de sejour. Lieu mình có thể quay lại Pháp bằng recepissé của OFFI + recepissé của préfecture cấp không ah? Merci